Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014
10 kiêng kỵ phải nhớ khi uống sữa đậu nành
1. Không được uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kĩ sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đại tiện… thậm chí ngộ độc. Không phải ai cũng có thể thu nhận tốt sữa đậu nành Theo y học cổ truyền, đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi do vậy những người tì vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… đều không hợp dùng, dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên. 2. Không nên đánh trứng với sữa đậu nành Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành với trứng có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tại hoàn toàn trái ngược, vì lòng trắng trứng phối hợp với men trypsin trong sữa đậu nành tạo thành hợp chất kết tủa làm thân thể khó tiếp nhận, hơn nữa nó còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành. 3. Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành Trong đường đỏ có chứa nhiều a-xít hữu cơ như a-xít lắc-tích, a-xít a-xê-tích… có tác dụng phối hợp các chất prô-tít, can-xi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự tiếp thụ và tiêu hóa của thân thể. 4. Không uống Alé 10SC sữa đậu nành mà không ăn kèm chế phẩm tinh bột Nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào thân thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất, do đó không còn tác dụng bổ nữa. Nên, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một tẹo lót dạ như: Bánh ngọt, bánh mì, bánh bao… hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, tiếp thụ hoàn toàn. 5. Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu uống quá nhiều dễ dẫn đến đau bụng, đại tiện do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành chi tiết không được kết nạp hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. 6. Không nên uống thuốc cùng sữa đậu nành Một số loại thuốc, đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. 7. Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa. 8. Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú mặc dầu hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ. 9. Không uống sữa đậu nành khi đói Nếu uống sữa đậu nành lúc đói, hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong thân thể, có thể không phát huy tác dụng thuốc bổ. Nên ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột khi uống sữa, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt bánh mì hấp… Do đó, dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch bao tử và làm cho các chất dinh dưỡng được thu nhận hoàn toàn bởi cơ thể. 10. Không nên dùng quá nhiều sữa đậu nành trong ngày Bởi cơ thể sẽ phải tiêu hóa protein quá mức sinh ra các triệu chứng như chướng bụng, ỉa… Trong trường hợp bị nhức đầu tắc nghẽn đường hô hấp và các triệu chứng khác sau khi uống sữa đậu nành, ngay tức khắc phải khám và tư vấn thầy thuốc để được điều trị kịp thời.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét